เกี่ยวกับร้านแพน้ำน่านล่องเรือชมน้ำน่าน บรรยากาศแสนผ่อนคลาย หลากหลายอาหารเลิศรส

picture

จังหวัดพิษณุโลก เดิมชื่อเมืองสองแคว เมืองหน้าด่านของกรุงสุโขทัย ตามประวัติศาสตร์ว่าเคยเป็นเมืองที่ประทับของสมเด็จพระนเรศวรก่อนที่จะเสด็จขึ้นครองราชย์ ปัจจุบันเป็นจังหวัดหนึ่งในภาคเหนือตอนล่าง ผังเมืองพิษณุโลกมีลักษณะเป็นเมืองอกแตกคือมีแม่น้ำน่านไหลผ่านกลางตัวเมือง และริมสองฝั่งแม่น้ำน่านนี้เป็นที่ก่อเกิดชุมชนที่มีความผูกพันกับแม่น้ำเป็นพิเศษ คือสร้างเรือนลอยอยู่ในแม่น้ำ ที่เรียกว่าเรือนแพ เช่นเดียวกับชุมชนเรือนแพสะแกกรัง จังหวัดอุทัยธานี

เรือนแพแม่น้ำน่านที่จังหวัดพิษณุโลกดังกล่าว ยังเหลือปรากฎอยู่ประมาณ40หลังในตัวเมือง ลักษณะของเรือนแพที่ยังเหลืออยู่ในปัจจุบัน เป็นเรือนไม้จริงชั้นเดียว ส่วนใหญ่สร้างเป็นหลังคาจั่วมุงสังกะสี มีปีกนกด้านหน้า ด้านข้างต่อชายคาออกจากตัวเรือนคลุมพื้นที่ให้เกิดร่มเงาแก่ลานโล่งนอกเรือนอีกส่วนหนึ่ง ฝาผนังปัจจุบันเป็นแผ่นไม้จริงตีนอนทับแนว การเพิ่มพื้นที่อยู่อาศัยมีหลายวิธี ได้แก่ สร้างอีกหลังหนึ่งบนแพเดียวกันสร้างเรือนแพพ่วงอีกหลังหนึ่ง เป็นต้น

เรือนแพน้ำน่านกับเรือนแพสะแกกรังโดยสรุปมีลักษณะคล้ายคลึงกัน เริ่มจากการก่อตั้งชุมชนในเขตเมือง จนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของท้องถิ่น เมื่อชุมชนมีความเจริญขึ้นต่างมีการพัฒนาสภาพแวดล้อมของฝั่งแม่น้ำ มีการสร้างเขื่อนคอนกรีตริมฝั่งแม่น้ำโดยให้เรือนแพย้ายไปที่อื่น

ข่าวล่าสุด

กริชชีวิตกลับด้าน ปี2 ตอน3
พฤศจิกายน 24, 2014
กริชชีวิตกลับด้าน ปี2 ตอน3...

บรรยากาศแพน้ำน่าน
พฤศจิกายน 18, 2014
บรรยากาศแพน้ำน่าน...

รายการอาหารใหม่

quote

สลัดฮ่องกง

บริการ

  • » รับจัดอาหารสำหรับกรุ๊ปทัวร์
  • » รับจัดงานเลี้ยง รองรับลูกค้าได้ 250ท่าน
  • » รับจัดเลี้ยงภายในห้องรองรับได้ 40-50 ท่าน
  • » รับทำอาหารกล่อง
  • » ดนตรีโฟล์คซอง
  • » บริการล่องเรือ ให้เช่าเหมาลำ จัดเลี้ยงสัมมนา พร้อมรับจัดอาหารและเครื่องดื่ม ภายในเรือมีคาราโอเกะไว้คอยบริการ

ติดต่อเรา

Mobile: 081-6745584
Tel: 055-218017
Fax: 055-218017
paenamnan@hotmail.com
100/48 ถนนแพพุทธบูชา
ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก 65000